Overview:

ครีมกวนอิมคืออะไร? | ครีมกวนอิมราคาเท่าไหร่? | ครีมกวนอิมผลิตโดยบริษัทอะไร? | ครีมกวนอิมอันตรายไหม? | วิธีใช้ครีมกวนอิม | วิธีล้างครีมกวนอิม | ส่วนผสมของครีมกวนอิม | เช็คสรรพคุณครีมกวนอิม

ครีมกวนอิมถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มในตำนานที่พูดไปแล้วรับรองว่า 8 ใน 10 คนต้องรู้จัก! นอกจากชื่อแบรนด์ “กวนอิม” จะฟังดูศักดิ์สิทธิ์ (และชวนให้งงนิดๆ) แล้ว ครีมกวนอิมยังเป็นเครื่องสำอางที่วางขายในประเทศไทยมายาวนานมากกว่า 40 ปี! และเป็นที่จดจำด้วยราคาที่ถูกมากๆ เพียงตลับละ 10 กว่าบาทเท่านั้นเอง (ราคาปลีกด้วยนะ) แถมยังมาพร้อม Packaging สุดคลาสสิกที่ไม่เคยเปลี่ยนโฉมเลยตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ต้องเสียเวลาตามหา เข้าเซเว่นแล้วเดินไปโซนเครื่องสำอางปุ๊ป ก็เจอครีมกวนอิมปั๊ป เพราะมีดีไซน์ที่โดดเด่นจนเพื่อนร่วม Shelf ต้องมองค้อน

ครีมกวนอิมคืออะไร?

สำหรับคนรุ่นหลังที่อาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อครีมกวนอิมเท่าไหร่ ในบทความนี้ Healthier จะพาคุณมารู้จักกับครีมในตำนานไปด้วยกัน!

จริงๆ แล้ว “กวนอิม” หรือ “Kuan Im” เป็นชื่อแบรนด์ที่มีไลน์สินค้าให้เลือกหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นครีมทาหน้า ครีมกันแดด แป้ง โฟมล้างหน้า ฯลฯ แต่สินค้าตัวดังของแบรนด์ที่คนเรียกติดปากว่า “ครีมกวนอิม” นั้น เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีชื่อว่า “กวนอิม ครีม หนึ่งหนึ่งหนึ่ง นัมเบอร์ หนึ่ง” แค่ชื่อครีมก็เก๋ไม่ไหวแล้วนะ เอาดีๆ

แพคเกจครีมกวนอิม
หน้าตา Packaging สุดคลาสสิก การันตีด้วยรางวัลสินค้าไทยคุณภาพยอดเยี่ยมประจำปี 2533
หลังซองกวนอิม
ลองพลิกดูด้านหลังซอง มีการระบุคำเตือนและวิธีใช้เป็นภาษาไทย ด้านล่างเป็นชื่อบริษัทที่ผลิตและช่องทางการติดต่อบริษัทที่พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ
ข้างซองกวนอิม
ด้านข้างซองมีการระบุส่วนประกอบ พร้อมชื่อและช่องทางการติดต่อบริษัทที่ผลิตเป็นภาษาไทย
ข้างซองกวนอิม
อีกด้านหนึ่งเป็นภาษาจีน (ไม่ทราบคำแปล) กับวิธีใช้ครีมในภาษาอังกฤษ
ครีมกวนอิม
ตลับครีมที่อยู่ด้านในซองเป็นพลาสติกสีแดง มีความคล้ายตลับใส่ทองอยู่บ้าง
เนื้อครีมกวนอิม
เนื้อครีมเป็นสีเนื้อนวลๆ มีกลิ่นคล้ายน้ำอบโบราณ

ครีมกวนอิมราคาเท่าไหร่?

สำหรับ “กวนอิม ครีม หนึ่งหนึ่งหนึ่ง นัมเบอร์ หนึ่ง” นี้ มีวางขายที่ 7-11 ทั่วประเทศในราคาตลับละ 14 บาท! (ราคาบนซอง 18 บาท) โดยมาพร้อมกับปริมาณสุทธิ 3 กรัม หากราคาขายปลีกยังไม่สาแก่ใจ สามารถเหมาเป็นแพคใหญ่ในราคาส่งได้จากร้านโชห่วยใหญ่ๆ ใกล้บ้านคุณ

ครีมกวนอิมผลิตโดยบริษัทอะไร?

ครีมกวนอิมผลิตโดยบริษัท เอ็กซ์ตร้าฟาร์มาซูติคอล จำกัด ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2517 โดยเป็นบริษัท OEM (Original Equipment Manufacturer) ที่รับจ้างผลิตเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่างๆ

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ
ยาแก้เจ็บคอ – เลือกแบบไหน กินอย่างไร ให้ปลอดภัยและหายเจ็บคอ
Chlorpheniramine (คลอเฟนิรามีน) คือยาอะไร? วิธีใช้ ผลข้างเคียง และข้อควรระวัง
Ponstan (พอนสแตน) คือยาอะไร? วิธีกิน ผลข้างเคียง และข้อควรระวัง
Cetirizine (เซทิริซีน) คือยาอะไร? วิธีใช้ ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง
ยาคุมฉุกเฉิน – วิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง และผลข้างเคียงหลังใช้!
โรคกลัวรู (Trypophobia) คืออะไร? เช็คสาเหตุ อาการ และการรักษาโรคกลัวรู

ครีมกวนอิมอันตรายไหม?

เป็นคำถามสุดคลาสสิกที่อยู่คู่กับครีมกวนอิมมาทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากหลายคนเคลมว่าใช้แล้วขาวขึ้นเร็วมาก แถมตัวครีมยังมีราคาถูกอีกต่างหาก

จริงๆ แล้ว ครีมกวนอิม หรือ “กวนอิม ครีม หนึ่งหนึ่งหนึ่ง นัมเบอร์ หนึ่ง” ที่มีวางขายอยู่ทั่วไปนี้เป็นครีมที่ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ในการผลิตเพื่อขายอย่างถูกต้อง โดยมีใบจดแจ้งเลขที่ “10-1-5209972” สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

วิธีใช้ครีมกวนอิม

ใช้ทาบางๆ บนบริเวณที่เป็นสิว ฝ้า หรือจุดด่างดำ ก่อนเข้านอน โดยต้องระวังไม่ให้เนื้อครีมเข้าตา เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ และควรระวังไม่ให้ผิวหนังส่วนที่ทาครีมถูกแสงแดดโดยตรง

นอกจากนี้ ก่อนจะใช้ครีมกวนอิม อาจจะลองทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ด้วยการทาครีมในจุดที่ผิวหนังไม่ได้บอบบางมาก เช่น มือ หรือแขน โดยอาจจะรอดูผลประมาณ 2-3 วัน หากไม่แพ้ค่อยลองใช้ทาบริเวณใบหน้าและส่วนอื่นๆ ที่ผิวหนังบอบบางกว่า หากทดลองใช้แล้วเกิดเม็ดผื่นแดงหรือมีอาการคันบริเวณผิวหนังส่วนที่ทาครีม ควรเลิกใช้ทันที และหากใช้ติดต่อกันเกิน 1 เดือนแล้วยังไม่เห็นผลลัพธ์ใดๆ ก็ควรเลิกใช้

ล้างครีมกวนอิม

วิธีล้างครีมกวนอิม

แม้ว่าครีมกวนอิมจะเป็นครีมประเภทที่ใช้ทาโดยไม่ต้องล้างออก (อ้างอิงจากรูปแบบการใช้ผลิตภัณฑ์จากใบจดแจ้ง) แต่เราขอแนะนำว่าหลังจากทาได้สักพักหนึ่งจนเริ่มรู้สึกหนักหน้าก็ควรล้างออกดีกว่า เนื่องจากเนื้อครีมค่อนข้างเหนียว ให้ความรู้สึกคล้ายลงรองพื้น มีกลิ่นค่อนข้างแรง และมีส่วนผสมของสารกันแดดซึ่งอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอุดตันได้ วิธีการล้างควรเริ่มจากการเช็ดด้วย Cleansing Water หรือน้ำยาเช็ดเครื่องสำอาง จากนั้นใช้โฟมล้างหน้าต่อตามปกติ

ส่วนผสมของครีมกวนอิมมีอะไรบ้าง?

เช็คสรรพคุณครีมกวนอิม

Disclaimer:
Healthier
ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียจากการทำบทความนี้ และเนื้อหาส่วนนี้เป็นจากเช็คสรรพคุณจากส่วนประกอบของครีมที่แจ้งไว้หลังซองซึ่งไม่ได้มีการระบุปริมาณสารแต่ละชนิดเอาไว้ ทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนได้ เพราะฉะนั้นควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ครีมกวนอิมรักษาฝ้าได้จริงไหม?

ครีมกวนอิมมีส่วนผสมหนึ่งที่ชื่อว่า “Vitamin E Acetate” ซึ่งช่วยฟื้นฟูผิวหน้าจากการถูกทำร้ายและลดการอักเสบของฝ้าได้ และลดการสร้างเม็ดสีผิวผิดปกติได้ แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติโดยตรงในการทำให้ฝ้า (ที่มีอยู่แล้ว) จางลง อย่างไรก็ตาม ในครีมกวนอิมยังมี Salicylic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดรอยฝ้ากระได้ แต่ว่าบนซองก็ไม่ได้แจ้งปริมาณสารแต่ละชนิดไว้ จึงไม่รู้ว่าจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีแค่ไหน หากต้องการลดรอยฝ้าอาจจะลองใช้คู่กับสกินแคร์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของสารกลุ่ม Whitening ด้วย

ครีมกวนอิมทาขาหนีบได้ไหม?

จริงๆ แล้วครีมกวนอิมอาจไม่ได้ทำให้ขาหนีบขาวขึ้นโดยตรง ความรู้สึกว่าขาหนีบขาวขึ้นอาจจะเกิดจากการที่ในตัวครีมมีสารสีขาวอย่าง Titanium Dioxide และ Bismuth Subnitrate ที่อาจจะทำให้รู้สึกว่าทาแล้วขาว แต่พอล้างออกก็จะกลับมาเป็นสีเดิม

นอกจากนี้ ครีมกวนอิมไม่ได้มีสาร Active อื่นๆ ในกลุ่ม Whitening แต่มีวิตามินอีที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น และ Salicylic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและจุดด่างดำซึ่งก็อาจจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้บ้างในบางคน ทั้งนี้ สาวๆ ต้องไม่ลืมด้วยว่า ขาหนีบเป็นจุดที่บอบบาง แพ้ง่าย ควรทดสอบการแพ้ก่อนลองใช้นะ

ครีมกวนอิมทาสิวได้ไหม?

ครีมกวนอิมมีส่วนผสมของ BHA จาก Salicylic Acid ซึ่งช่วยลดสิวอุดตัน และลดการอักเสบของสิวได้ ทั้งนี้ครีมกวนอิมยังมีสูตรสำหรับลดสิวโดยเฉพาะด้วยนะ! ซึ่งก็คือรุ่นที่เราเรียกว่า “ครีมกวนอิมสีชมพู” หรือชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “กวนอิม เอ็กซ์ตร้า ฟอร์มูล่า สิบเอ็ด แอคเน่ ครีม” ใครที่สนใจอาจจะลองไปเช็คส่วนผสมดูนะ

ครีมกวนอิมทาหน้าได้ไหม?

ครีมกวนอิมเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ผลิตมาเพื่อให้ใช้ทาหน้าโดยตรงเลย แต่ส่วนผสมมาครบทั้งน้ำหอม สี สารกันเสีย ฯลฯ แน่นอว่าคงไม่เหมาะกับคนที่ผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย สำหรับใครที่สนใจอยากลองใช้ ควรเริ่มทดสอบอาการแพ้ก่อน ไม่ควรทาลงบนใบหน้าเลย เช่น อาจจะลองทาลงบนมือหรือแขนซึ่งไม่ใช่ตำแหน่งที่ผิวบอบบางมากนัก

ครีมกวนอิมลดรอยดำได้ไหม?

ครีมกวนอิมมีสารที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวและลดเลือนรอยดำได้ จึงน่าจะมีสรรพคุณในด้านการลดรอยดำ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณสารที่มีในเนื้อครีมด้วยนะ

ครีมกวนอิมทารักแร้ได้ไหม?

การทาครีมกวนอิมที่รักแร้เพราะหวังผลเรื่องความขาว อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะในครีมไม่ได้มีส่วนผสมของสาร Active กลุ่ม Whitening ที่ช่วยปรับสีผิวให้ขาวขึ้น นอกจากนี้เนื้อครีมยังค่อนข้างเหนียวเหนอะ เพราะมีส่วนประกอบของสารสีขาวที่ให้ความนวลๆ คล้ายรองพื้น และยังมีสารกันแดดด้วย จึงไม่ค่อยเหมาะกับการทาบริเวณรักแร้ และอาจทำให้มีคราบเปื้อนติดเสื้อบริเวณใต้วงแขนได้

ครีมกวนอิมทาเข่าได้ไหม?

สามารถทาได้ เพราะในครีมมีสารที่ช่วยลดเลือนรอยดำ แต่หากหวังผลเรื่องความขาว ครีมกวนอิมคงไม่ใช่คำตอบ

ตอบปัญหาสุขภาพ