Overview:

Tretinoin คือยาอะไร? | ข้อควรระวัง | วิธีใช้ยา | ผลข้างเคียง | ยาที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน | ใช้ยาเกินขนาด | การเก็บรักษา | คำถามที่พบบ่อย

Tretinoin (เตรทติโนอิน) คือยาอะไร?

สรรพคุณและกลไกการออกฤทธิ์

ยาเตรติโนอิน (Tretinoin) คือยาสำหรับรักษาสิว ซึ่ง Tretinoin เป็นชื่อสามัญของ “เรตินอล” หรือ “อนุพันธ์วิตามินเอ” โดย Tretinoin มีทั้งในรูปแบบของยาสำหรับใช้ภายในและภายนอก

ชื่อทางการค้าของยา Tretinoin ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย

Ractanyl Cream, Retin-A CREAM

ประเภทของยา

ยา Tretinoin จัดอยู่ในกลุ่ม Topical acne agents คือเป็นกลุ่มยาสำหรับใช้ในการรักษาสิว

รูปแบบของยา

ชนิดยาทามีทั้งแบบครีมและเจล ใช้สำหรับรักษาสิวระดับเล็กน้อยจนถึงปานกลาง ทั้งสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนและสิวอักเสบ ส่วนยาสำหรับรับประทานที่มีการใช้กันโดยทั่วไปคือ Isotretinoin ซึ่งมักจะถูกใช้สำหรับรักษาสิวในระดับรุนแรง เช่น สิวอักเสบที่เป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ หรือใช้ในกรณีที่เคยใช้ยารักษาสิวชนิดอื่นแล้วไม่ได้ผล

ยา Tretinoin ราคาเท่าไหร่?

ราคายา Tretinoin อยู่ที่ประมาณหลอดละ 100 บาท

ข้อควรระวังก่อนใช้ยา Tretinoin

วิธีใช้ยา Tretinoin

ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดและซับหน้าให้แห้ง จากนั้นใช้ยาในปริมาณประมาณครึ่งนิ้ว ทาบางๆ ให้ทั่วบริเวณใบหน้า หลีกเลี่ยงบริเวณดวงตาและปากที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อน โดยทา 1 ครั้งก่อนเข้านอน จะเห็นผลได้ภายใน 6 สัปดาห์ แต่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องไปอีกประมาณ 6-12 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ

หลังใช้งานยา Tretinoin ไประยะแรกหรือประมาณ 3 สัปดาห์แรก ตัวยาจะทำให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรือไวต่อแสงแดดมากขึ้น เป็นอาการปกติของการใช้ยาซึ่งเกิดการการออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวและไม่จำเป็นต้องหยุดใช้ยา ควรดูแลดวยการทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน

ผลข้างเคียงและอาการแพ้ยา Tretinoin

เมื่อใช้ยา Tretinoin จะมีผลข้างเคียงต่อผิวก็คือทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น จึงควรพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจ้าหรือแสงจากหลอดไฟโดยตรง และควรใช้ยาทากันแดดร่วมด้วย

หากมีอาการผิวแห้ง แดง จนทำให้รู้สึกแสบหรือคัน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นกับใบหน้าหลังล้างหน้าช่วงเช้า อย่างไรก็ตามในช่วง 7-10 วันแรก ผู้ใช้อาจมีสิวที่เพิ่มขึ้นหลังใช้ยา แต่ไม่ต้องตื่นตกใจและให้ใช้ยาต่อเนื่องไปจนครบ 6 สัปดาห์ อาการของสิวอักเสบจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ แต่หากเกิดอาการดังต่อไปนี้อย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าจะดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาต่อไป 

ยาที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน

ผู้ที่ใช้ยา Tretinoin ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก (Salicylic acid) หรือซัลเฟอร์ เช่น แชมพูขจัดรังแค เพราะอาจเกิดอาการระคายเคืองได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวแห้ง หรือทำให้ผิวไวต่อแดด เช่น ครีมทาผิว โฟมล้างหน้า ฯลฯ เพราจะยิ่งทำให้ผลข้างเคียงรุนแรงขึ้น

หากใช้ยา Tretinoin เกินขนาดควรทำอย่างไร?

หากมีการใช้ยา Tretinoin ที่มากเกินไปอาจทำให้ผิวหนังบริเวณใบหน้าลอกและแดงได้ ถ้ามีอาการแบบนี้เกิดขึ้นให้หยุดการใช้ยาไปสักพักจนกว่าจะดีขึ้น แล้วค่อยกลับมาใช้ทายาต่ออีกครั้ง โดยระมัดระวังปริมาณในการใช้ยาหรือปรึกษาเภสัชกร

การเก็บรักษายา Tretinoin

ควรเก็บยาไว้ในบรรจุภัณฑ์เดิม เก็บไว้ในที่แห้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงโดยตรง และเก็บไว้ในที่ที่อุณหภูมิไม่ร้อนจนเกินไป ซึ่งควรน้อยกว่า 30 องศาเซลเซียส รวมทั้งไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้นอย่างห้องน้ำหรือรถยนต์ด้วย

ตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา Tretinoin

1. Tretinoin ช่วยอะไร?

Tretinoin คือยาที่ช่วยในการรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ เป็นยาทาสำหรับใช้ภายนอก สามารถยับยั้งสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวและช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่า เมื่อใช่ยาทาตัวนี้แล้วจะเห็นผลได้ภายใน 6 สัปดาห์

2. Tretinoin ห้ามใช้กับอะไร?

ควรหลีกเลี่ยงการใช้ Tretinoin ร่วมกับยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก (Salicylic acid) หรือซัลเฟอร์ เช่น แชมพูขจัดรังแค เพราะอาจเกิดอาการระคายเคืองได้

3. ระหว่างที่ใช้ Tretinoin ควรดูแลผิวอย่างไร?

หลังจากที่ใช้ยา Tretinoin ผิวจะไวต่อแสงมากขึ้น จึงควรใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปด้วย พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงและสามารถป้องกันด้วยการใส่เสื้อคลุมหรือหมวก นอกจากนี้ในระหว่างการใช้ยา Tretinoin ทำให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวควบคู่กัน

4. Tretinoin ช่วยกระชับรูขุมขนได้หรือไม่?

Tretinoin ไม่สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้ เพียงแต่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวบริเวณรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิวอุดตันอยู่บ่อยครั้ง

5. Tretinoin ช่วยลดริ้วรอยได้หรือไม่?

Tretinoin ไม่สามารถช่วยลดริ้วรอยได้ เนื่องจากไม่ใช้สกินแคร์สำหรับช่วยลดริ้วรอยโดยตรง แต่เป็นยารักษาสิวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดการเกิดของสิวอักเสบ